Chọn Vải Khi May Áo Thun Đồng Phục

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều loại vải thun, mỗi chất liệu đều có những ưu nhược điểm riêng. Điều đó có nghĩa là không có một loại vải thun nào là hoàn toàn nổi bật hơn các loại vải khác. Hãy nghĩ đến việc bạn dùng chiếc áo đó với mục đích gì. Biết cách phân biệt các loại vải thun và nắm rõ ưu nhược điểm của từng loại vải giúp bạn tiết kiệm được chi phí.

3 Nguyên tắc phân loại vải thun

Thứ nhất, Sự co giãn

Đây là nguyên tắc rất quan trọng quyết định đến lựa chọn loại vải sao cho phù hợp. Vải thun có 2 kiểu co giãn đó là vải thun 4 chiều và vải thun 2 chiều.

Vải thun 4 chiều: Có nghĩa là nó sẽ co giãn được theo chiều ngang và cả chiều dọc. Vải co giãn 4 chiều là loại vải có mức độ co giãn tốt. Nó sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho người mặc trong quá trình lao động hay vui chơi. Hiển nhiên thì vải thun 4 chiều sẽ có giá thành cao hơn vải co giãn 2 chiều.

 Vải thun 2 chiều: nó chỉ co giãn theo chiều ngang. Mức độ đàn hồi và co giãn của vải 2 chiều đương nhiên là thấp hơn so với loại vải thun 4 chiều.

Thứ hai, tỉ lệ phần trăm cotton và PE

Thông thường loại vải may áo thun đồng phục được cấu thành từ 2 thành phần chính. Sợi cotton (sợi bông thiên nhiên). Sợi PE (sợi vải tổng hợp PE có nguồn gốc từ than đá hay dầu mỏ). Có 2 kiểu pha: thứ nhất là vải cotton TC với thành phần 65% cotton 35% PE, thứ hai là vải cotton CVC với thành phần 35% cotton 65% PE.

Thứ ba, kiểu dệt vải

là yếu tố quyết định đến bề mặt bên ngoài của loại vải. Tùy theo kiểu dệt mà những sợi vải sẽ tạo nền những bề mặt vải khác nhau. Trong đó vải thun cơ bản nhất là kiểu dệt Single (vải thun trơn), dệt kiểu cá sấu và dệt kiểu cá mập. Ngoài ra còn có những kiểu dệt khác như : dệt kiểu da cá, dệt kiểu mè (vải thun mè). Dựa vào mắt thường khi xem xét kĩ ta hoàn toàn có thể phân biệt được 3 loại vải thun được dệt bởi 3 kiểu dệt khác nhau. Đó là vải thun trơn, vải may áo polo (vải cá sấu, vải cá mập) và vải thun lạnh.

Chọn Vải Thun May Đồng Phục

Vải thun cotton: phù hợp may loại áo cổ tròn như áo lớp, áo nhóm, áo gia đình, đồng phục học sinh và áo quảng cáo sự kiện.

Vải thun cá sấu: phù hợp may loại áo cổ trụ như áo đồng phục công ty. Ngoài ra vải này còn dùng trong may đồng phục công nhân.

Vải thun lạnh, thun mè: phù hợp may áo đá banh.