Sự Ra Đời và Hành Trình Phát Triển Của Áo Thun

Sự ra đời và hành trình phát triển của áo thun trong thế kỷ 21

Áo thun (miền nam) hay áo phông (miền bắc) hiện nay là trang phục được ưa chuộng. Và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Áo thun được dệt theo nốt jersey ,và chất liệu cotton tạo sự thoải mái. Áo thun có thể được in, thêu chữ hoặc hình ảnh để quảng bá điều gì đó.

Hoặc quảng cáo sản phẩm, công ty hoặc trang web. Vậy áo thun được ra đời khi nào và ở đâu. Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu. Sự ra đời của áo thun. Vào đầu thế kỷ 19 thun sơ khai chỉ là chiếc áo lót bên trong những bộ áo liền quần.

Sau đó được sử dụng rộng rãi bởi những người thợ mỏ hay bốc vác. Những người thường xuyên phải lao động chân tay trong môi trường nóng nực. Áo thun xuất hiện ở Hoa Kỳ đầu tiên là bởi lính hải quân Mỹ trong cuộc chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ.

Áo thun bấy giờ là những chiếc áo cổ tròn hoặc không cổ, tay ngắn, màu trắng bằng cotton dùng để mặc lót trong bộ đồng phục. Mặc dù xuất hiện từ lâu nhưng Mãi cho đến những năm 1950. Thì áo thun mới trở lên thực sự được đưa đến cho công chúng nhờ sự tác động của điện ảnh. Mà Hollywood là tác nhân chính.

Qua các bộ phim hành động báo thù với tên gọi “A Streetcar Named Desire” và “Rebel Without A Cause”. Hai ngôi sao điện ảnh Marlon Brando và James Dean đã thả hồn vào chiếc áo thun và khiến áo thun được lan truyền và phổ biến.

Xu hướng phát triển của áo thun.

Ban đầu áo thun là chiếc áo lót nhưng được yêu thích nhất khi là trang phục mặc ngoài. Nó không chỉ thể hiện cá tính riêng biệt nhờ họa tiết,ảnh, hình vẽ, màu sắc. Mà nó còn là hình ảnh quảng bá, truyền thông cho cá nhân và tập thể.


Aó thun thông thường dài tới eo, nhưng chỉ cần biến tấu chút xíu sẽ trở nên độc đáo và thời thượng. Như những chiếc áo hiphop rộng thùng thình đầy cá tính. Hay những chiếc áo croptop ngắn lộ rốn đầy gợi cảm cho phái nữ.
Bên cạnh đó những thiết kế đa dạng được giới trẻ ưa chuộng như áo cổ tròn, cổ chữ V,cổ trụ, áo thun tay ngắn, tay dài, áo rộng hay áo bó.

Mực in và Trang trí

Áo thun rất dễ dàng trang trí. Chỉ cần biến tấu một chút về các hình họa tiết , hình ảnh, dòng chữ khác nhau. Là ta đã có những chiếc áo thun khác nhau để thể hiện cá tính cho bản thân. Áo thun in hình xuất hiện từ rất sớm từ năm 1939, chủ yếu là hình ảnh sinh động của các bộ phim thời bấy giờ.

 

Năm 1959, người ta chế ra một loại mực bền hơn và có thể kéo giãn được gọi là plastisol nên có thể thiết kế áo thun thêm rất nhiều kiểu khác nhau. Thập niên 1960, áo thun có viền ở cổ áo và thân áo với các màu sắc tương phản xuất hiện. Và được giới trẻ vô cùng yêu thích.

Trong thập niên này, nhuộm tie-dye và in lụa trên áo thun cũng lên ngôi. Những hình ảnh, thông điệp được in lên áo thun là cái tôi của giới trẻ. Thể hiện tiếng nói, hiểu biết của mình về các mặt kinh tế, chính trị, giải trí.